Bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết răng hô là như thế nào?

Bác sĩ Up Dental sẽ hướng dẫn cách nhận biết răng hô là như thế nào? Giúp bạn có thể tìm được cách chỉnh sửa răng hiệu quả, nhanh chóng tìm lại nụ cười tự tin. 

hướng dẫn cách nhận biết răng hô là như thế nào?

Răng mọc không đúng vị trí với phương răng, thế răng và chiều của răng được gọi là răng hô. Các răng này sai lệch không chỉ với xương hàm mà còn với cấu trúc của khuôn mặt làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của chúng ta khá nhiều.

Vì vậy, để thấy rõ răng hô là gì, bạn hãy quan sát kỹ hàm răng của mình nhé. Ngoài ra bạn nên sử dụng thêm dụng cụ hỗ trợ như máy ảnh, gương soi, thước đo cho kết quả chính xác hơn.

 Phân tích chụp ảnh các góc khác nhau của khuôn mặt

Đầu tiên là bạn soi, chụp và đo khuôn miệng với hàm răng một một cách tổng thể theo các phương nghiêng mặt, thẳng mặt, từ trên trán chiếu xuống và cận răng. Cuối cùng rồi đối chiếu và phân tích theo 4 tiêu chí đánh giá sau:

Tương quan khuôn mặt không chuẩn

Nhìn các góc nghiêng, nếu nhận thấy đường kéo từ phần trán xuống tới miệng là một đường trượt hướng ra trước thì bạn đã bị hô.

Tương quan hai hàm răng không chuẩn

Ngậm khít hai hàm răng lại, nếu hàm răng dưới phủ ngoài hàm răng trên thì có nghĩa bạn đã bị hô ngược hay còn gọi là móm.

Hàm răng trên nằm ngoài hàm răng dưới nhưng bạn hãy cảm nhận xem rìa răng cửa hàm dưới có chạm vào khoảng 1/3 trong thân răng cửa hàm trên hay không. Trường hợp chạm cao hơn và sâu hơn, hoặc chạm hẳn vào nướu thì khả năng bị hô rất cao.

Tương quan răng với xương hàm không chuẩn

Thử xem ảnh chụp nghiêm răng bạn sẽ thấy rõ điều này: Trường hợp từ chân răng xuống tới rìa răng không song song với phương thẳng đứng thì có nghĩa răng mọc vểnh ra phía ngoài, làm mất cân xứng phần xương hàm. Đó là tình trạng hô vẩu.

Răng mọc sai thế, chiều

Răng và hàm tuy không mất cân đối với nhau nhưng răng mọc kênh lên nhau, xoay theo chiều, vênh sang bên sẽ làm môi bị đội lên tạo cảm giác hô nhẹ.

Cho nên, bàn về vấn đề hô vẩu, muốn xác định răng hô không chỉ căn cứ vào việc thế nào là răng hô mà còn phụ thuộc vào cấu trúc xương và hàm mặt.

Tóm lại, để xác định đúng răng hô và tỷ lệ cần phải thực hiện theo phương pháp chuyên khoa tại các nơi chuyên sâu về chữa trị hô.

Xem thêm phương pháp chữa răng hô

Hãy đăng ký ngay

Bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng trực tiếp cho bạn