Trước khi niềng răng

Tuần đầu sau khi gắn niềng răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu, vướng víu khó ăn nhai và đau tức khi có sự dịch chuyển, lúc này bệnh nhân nên ăn uống mềm, dễ nhai như cháo, súp, mì…Không riêng gì vài tuần đầu mà cả suốt thời gian điều trị bạn nên hạn chế những thực phẩm quá cứng nhằm tránh sự xê dịch và bung sút mắc cài. Ngoài ra bạn cần phải vệ sinh chải răng thật kỹ, tránh bệnh răng miệng xảy đến trong thời gian điều trị. Nên lấy cao răng thường xuyên vì lúc mang niềng việc vệ sinh răng sạch là vô cùng khó khăn.
Chi phí niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn như thế nào? Bên cạnh đó việc bạn lựa chọn phương pháp niềng răng cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chi phí niềng răng của bạn. Hiện tại chi phí niềng răng ở các nha khoa tại HCM dao động từ 25-30tr. Tại nha khoa Up Dental chi phí niềng răng ưu đãi hơn nhiều so với các nha khoa khác. Chi phí này từ 20-25 triệu.
Răng hô nên niềng loại mắc cài nào là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc và gửi về cho nha khoa Up Dental. Tùy vào mục độ tuổi và mục đích trong cuộc sống của bạn mà nha khoa Up Dental sẽ tư vấn cho bạn nên sử dụng loại mắc cài nào là thích hợp nhất. Tuy nhiên Bác Sĩ Up Dental khuyên tất cả các bạn nên sử dụng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ là tốt hơn cả. Vì 2 loại mắc cài này có hiệu quả đạt được rất tốt và bên cạnh đó chi phí cũng ưu đãi hơn so với các phương pháp khác.
Niềng răng có nhổ răng hay không là câu hỏi được quan tâm hàng đầu đối với các bạn có mong muốn điều trị. Việc niềng răng có cần nhổ răng hay không sẽ được chỉ định bởi Bác Sĩ. Quá trình nhổ răng sẽ dựa vào kết quả thăm khám sơ bộ, lấy mẫu hàm và chụp X-Quang của bạn. Nếu cấu trúc răng của bạn không quá chen chúc thì việc nhổ răng là không cần thiết. Còn nếu răng chen chúc quá nhiều làm xô lệch răng thì có thể cần phải nhổ răng để sắp xếp răng về vị trí đẹp hơn.
Răng sâu hoàn toàn có thể niềng răng được. Trước tiên Bác Sĩ sẽ điều trị răng sâu và tram răng cho bạn. Sau khi răng đã sạch và hết sâu rồi thì có thể tiến hành quá trình niềng răng bình thường.
Niềng răng là quá trình di chuyển răng về vị trí tốt hơn, giúp răng ổn định chức năng ăn, nhai. Bên cạnh đó giúp tổng thể hàm sẽ đều hơn và đẹp hơn. Khi răng di chuyên và dần ổn định thì xương răng sẽ cứng lại chính vì vậy mà không ảnh hưởng đến răng sau này.
Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng theo ý muốn, nếu các răng mọc lệch thì ta có thể hoàn toàn điều chỉnh để răng về vị trí tốt hơn. Việc giữ lại răng khểnh là hoàn toàn có thể thực hiện được.
Chụp X-quang tuy không gây nguy hiểm nhưng tia X lại rất độc hại, nếu chụp X-Quang không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới đề ra, cùng với việc đội ngũ bác sỹ chụp X-quang không được trang bị đầy đủ kiến thức thì sẽ có tác hại xấu cho người bệnh. Tại Up Dental phòng chụp X-Quang được thiết kế theo tiêu chuẩn của bộ Y TẾ và các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
Lớn tuổi hoàn toàn bạn có thể tiến hành niềng răng bình thường. Tuy nhiên nếu bạn lớn tuổi quá thì cấu trúc xương đã già và dần cứng lại, vì vậy mà việc điều chỉnh di chuyển răng sẽ gặp không ít khó khan làm cho kết quả điều trị có thể giảm đi. Tốt nhất bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Trong khi niềng răng

Mang mắc cài sẽ làm cho răng của bạn có nhiều kẽ hở hơn, khiến cho việc ăn uống gặp khó khan và nhất là việc vệ sinh răng miệng. Vì vậy khi mang mắc cài bạn cần phải vệ sinh kĩ hơn, tại nha khoa niềng răng UP DENTAL sẽ có dụng cụ chuyên biệt cho bạn để bạn vệ sinh răng miệng tốt nhất.
Khi mang mắc cài tức là bạn đang làm cho răng di chuyển, chính vì việc này răng của bạn sẽ yếu hơn thong thường. Như vậy bạn cần phải hạn chế các thức ăn cứng, dẻo và dai. Các dạng thức ăn này đòi hỏi bạn phải dùng đến nhiều lực khi nhai, răng phải vận động nhiều, co kéo qua lại nên dễ khiến cho răng đang trong thời kỳ di chuyển bởi lực kéo răng sẽ bị sai khác, mắc cài dễ bị bung tuột.
Việc mang mắc cài thấy đau, ê răng là hoàn toàn bình thường, khi mang mắc cài chính là đang kéo răng và di chuyển răng của bạn, vì vậy răng có hơi đau và ê là điều dễ hiểu nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.
Nếu bạn sợ niềng răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngày cưới thì có thể dùng mắc cài Damon Clear hoặc Invisalign và Clear Aligner, các loại này trong suốt. Ngoài ra bạn có thể trình bày với bác sĩ chỉnh nha, bác sĩ sẽ dùng 1 số biện pháp giúp bạn không cần tháo niềng răng mà vẫn không làm mất thẩm mỹ khi chụp ảnh cưới.
Bạn đang trong quá trình niềng răng và có em bé? Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì cả bạn nhé. Bạn cần chú ý trong việc ăn uống để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé là tốt nhất.
Niềng răng thấy răng hơi lung lay là hoàn toàn bình thường, khi mang mắc cài chính là đang kéo răng và di chuyển răng của bạn, vì vậy răng có hơi lung lay là điều dễ hiểu nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.
Minivis là một khí cụ hỗ trợ trong việc niềng răng chỉnh nha, giúp kiểm soát lực dễ dàng và chính xác hơn. Bắt vít minivis gần tương tự đặt trụ chân răng vào trong xương hàm nhưng ở mức độ ít phức tạp hơn. Trụ minivis có kích cỡ nhỏ, cắm vào xương hàm ở mức độ nông nên không gây ra đau đớn nhiều.
Mài kẽ răng là kỹ thuật mài 2 bên mặt răng với mục đích làm cho răng thon nhỏ lại giúp tạo khoảng trống để di chuyển răng mà không cần phải nhổ bỏ răng.Bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định mài kẽ răng trong trường hợp cần khe hở ít để di chuyển răng như hô nhẹ, chen chúc nhẹ và điều chỉnh khớp cắn trong trường hợp răng 2 hàm có kích thước không phù hợp. Mài kẽ răng không đau và không gây hại gì vì chỉ mài rất ít phần mô răng.

Sau khi niềng răng

Đeo hàm duy trì trong suốt nhằm giúp duy trì kết quả vì mô nướu và mô nha chu cần thời gian để điều chỉnh lại cấu trúc khi răng chưa ổn định. Bạn cần đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian từ   6 tháng - 2 năm tuỳ theo chỉ định của bác sỹ điều trị. Đối với trường hợp niềng răng ở lứa tuổi trẻ em, khi xương răng vẫn đang trong giai đoạn phát triển thì cần phải đeo hàm duy trì đến khi trưởng thành. Bác sĩ sau khi thăm khám cụ thể sẽ cho bạn biết thời gian bạn cần đeo hàm duy trì.
Bạn chỉ cần đeo hàm duy trì đúng theo chỉ định của bác sĩ là sẽ không lo về vấn đề răng tái phát trở lại tình trạng răng hàm như cũ.
Bạn cần phải tái khám với bác sĩ theo định kỳ theo tháng đầu tiên sau khi tháo niềng, còn lại là 2 lần/1 năm. Ngoài việc khám kiểm tra sau niềng bác sĩ sẽ khám tổng quát và cạo vôi răng định kỳ, nếu có sâu răng sẽ tiến hành trám cho bạn.

Hãy đăng ký ngay

Bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng trực tiếp cho bạn