Giải đáp thắc mắc răng hô có di truyền không?

Răng hô có di truyền không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc, vậy phương pháp nào sẽ giúp khắc phục răng hô. Sau đây, nha khoa Up Dental sẽ giải đáp cho quý bạn được rõ.

1. Răng hô có di truyền không?

Răng hô khá phổ biến ở Việt Nam ta, theo nghiên cứu khoa học thì răng hô là do yếu tố di truyền và các tác động từ môi trường bên ngoài. Như các thống kê và nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền chiếm khá cao (nhưng không biết chính xác tỷ lệ) còn những thói quen có hại từ bé và môi trường bên ngoài chiếm một phần đáng kể nguyên nhân làm răng hô. Nghĩa là trong gia đình cha, mẹ hay ông bà nếu chẳng may bị hô thì sau này đứa trẻ được sinh ra có thể cũng sẽ bị hô theo.

Răng hô thường do di truyền gây nên
 

 

2. Răng hô có đặc điểm nhận biết là gì? 

Đặc điểm nhận biết của răng hô như sau: hàm trên chìa ra phía trước, hàm dưới lùi vô trong, môi căng dày, cung hàm hẹp lộ rõ nhất khi cười các răng cửa sẽ chìa ra trước, trong một số trường hợp hô nặng thì khó khép môi lại. Điều này khiến ai mắc phải đều rất thiếu tự tin trong giao tiếp.

 Răng hô thường làm chúng ta kém tự tin trong giao tiếp

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nha khoa hiện đại, các phương pháp thẩm mỹ điều trị tình trạng hàm hô cũng phát triển không ngừng. Một trong số đó, niềng răng được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất vì không những mang lại một hàm răng đều và đẹp mà còn giúp cho bạn có một khớp cắn hoàn hảo ăn nhai thoải mái. Thông thường thời gian điều trị niềng răng ít nhất là từ 18 tháng, trong thời điều trị, bạn phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kì để đảm bảo hiệu quả điều trị luôn diễn ra cao nhất.

3. Phương pháp niềng răng hô

Niềng răng hô được chia ra làm 2 phương pháp chính như sau:

- Niềng răng mắc cài: là phương pháp sử dụng các mắc cài gắn lên mặt răng dưới sự hỗ trợ của các khí cụ chỉnh nha như: móc, lò xo, thun... để tác động một lực vừa đủ lên răng dịch chuyển  răng về vị trí chuẩn trên cung hàm.

- Niềng răng không mắc cài: là phương pháp niềng răng mới và có tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, hiệu quả thì chưa bằng muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì bệnh nhân phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ.

- Theo lời khuyến cáo từ bác sĩ chỉnh nha, độ tuổi niềng răng chỉnh răng hô tốt nhất là từ 10 – 14 tuổi vì lúc này răng và xương hàm đang phát triển nên việc chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Độ tuổi càng lớn thì việc chỉnh nha sẽ càng khó khăn và lâu hơn.

 Trẻ từ 10 - 14 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng chỉnh nha

Khi đến với nha khoa Up Dental, bạn sẽ được tư vấn miễn phí. Bên cạnh đó còn được khám trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha có nhiều năm kinh nghiệm dưới sự hỗ trợ của các máy móc chỉnh nha hiện đại nhất thế giới. Bạn vui lòng liên hệ nha khoa Up Dental để sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất nhé!

Hãy đăng ký ngay

Bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng trực tiếp cho bạn