Hướng dẫn vệ sinh răng miệng, cách ăn uống và các lưu ý

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng, cách ăn uống và các lưu ý để có một hàm răng đẹp cùng nụ cười xinh.

1. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng

- Khi niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ càng khó khăn hơn, vì vậy cần nỗ lực nhiều hơn và ý thức cao hơn trong cách chải răng, nhằm đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt.

Xem thêm các phương pháp chữa răng hô

- Đặc biệt, cha mẹ cần quan tâm, nhắc nhở các bé cũng như kiểm tra tình trạng vệ sinh răng miệng, cách chải răng của các bé.

- Thời gian chải răng sẽ tăng lên nhiều hơn so với bình thường và số lần chải răng cũng tăng lên 4 – 5 lần một ngày, chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

- Đặt bàn chải lên bề mặt răng, chải nhẹ nhàng lên mặt ngoài, mặt trong và nướu răng.

- Chải răng bằng bàn chải thông thường với kem, chải đều, đủ thời gian và đúng cách là cách tốt nhất để có một hàm răng chắc khỏe.

 

 Hướng dẫn chải răng:

- Chải răng ít nhất 4 lần mỗi ngày để loại trừ sự tích tụ của mảnh vụn thức ăn và mảng bám:

- Vào buổi sáng sau khi ăn sáng xong.

- Sau khi ăn trưa hoặc ngay khi ở trường về.

- Sau bữa tối

- Trước khi đi ngủ.

- Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và một lượng vừa đủ kem đánh răng có chứa fluor. Với các bé nhỏ cha mẹ cần phải giám sát việc chải răng của trẻ và chắc chắn rằng trẻ không nuốt kem đánh răng.

- Đặt bàn chải ngiêng một góc vừa phải trên nướu và xoay tròn nhẹ nhàng theo bề mặt răng. Chải thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng, bao gồm các vùng phía trên, dưới và giữa mỗi mắc cài.

- Mắc cài sẽ nhanh chóng làm bàn chải tua và hư, dó đó bạn cần thay bàn chải cho bé ngay khi nó bị xơ tua.

 

Lưu ý khi chải răng:

- Không chải răng quá mạnh: chải răng mạnh không những không làm sạch răng mà còn làm bàn chải nhanh hỏng.

- Các mảng bám răng rất mềm, chỉ cần chải nhẹ nhàng nhiều là tan hết.

- Không chải răng theo kiểu kéo ngang tới lui như kéo đàn, làm như vậy răng dễ bị mòn, đau nướu và không sạch.

- Nên chải răng dọc lên xuống theo hướng răng mọc hoặc di chuyển bàn chải theo vòng tròn để làm sạch răng.

2. Hướng dẫn cách ăn uống

- Trong thời gian niềng răng, việc ăn uống sẽ gặp khó khăn hơn thường ngày, do vậy chế độ ăn có ý nghĩ rất quan trọng. Trẻ cần phải ăn các loại thức ăn mềm, lỏng để tránh cho việc các răng chịu lực nhai quá mạnh hay làm ảnh hưởng hư hỏng các khí cụ niềng răng. Tuy vậy, trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên để đảm bảo cơ thể trẻ vẫn đủ chất cha mẹ cần lưu ý chế độ ăn khi niềng răng hô vừa mềm vừa giàu chất dinh dưỡng.

- Các thực phẩm nên dùng:

Các thực phẩm làm từ sữa và trứng: phô mai, bơ mềm, sữa chua.

Các loại bánh như: bánh trứng, bánh su hay bánh bông lan.

Các thức ăn mềm như: cháo, soup, bún, phở.

Các thức ăn đã được nấu kỹ, các món hầm, luộc, hấp.

Các loại sinh tố, nước ép trái cây.

- Các thực phẩm cần tránh:

Cần giảm các loại thức uống có đường và hạn chế ăn vặt vì rất dễ gây sâu răng.

Không ăn các loại thức ăn dính như: kẹo cao su, kẹo caramel, kẹo dính, mạch nha…

Cần tránh các thức ăn dai, cứng như: kẹo cứng, đá lạnh, hạt đậu, bắp nướng, táo, cà rốt … vì dễ làm gãy, rớt và biến dạng các khí cụ niềng răng. Có thể ăn táo cắt nhỏ và cà rốt sau khi đã nấu chín hoặc bào sợi.

Sau một thời gian niềng răng, trẻ sẽ dần quen với các khí cụ cũng như không còn cảm giác ê như ban đầu, lúc này việc ăn uống của trẻ có thể trở lại như bình thường, tuy nhiên vẫn cần tránh cho trẻ ăn các thức ăn dai và cứng.

3. Các lưu ý

Phải ngưng một số thói quen xấu như cắn móng tay, nhai đá, cắn bút, cắn môi, mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi sang bên.

Cha mẹ phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở các bé tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về cách đeo và thời gian đeo các khí cụ tháo lắp. Các khí cụ chỉnh nha khi ở đúng vị trí sẽ tạo ra các lực hữu hiệu và sẽ cho kết quả rất tốt nếu mang đủ thời gian. Nhưng nếu không theo đúng chỉ dẫn có thể sẽ không có tác dụng hoặc thậm chí có thể gây chấn thương.

Không được dùng tay cạy gỡ khí cụ, không cắn ngòi bút vì có thể làm hư hỏng khí cụ.

Tự kiểm tra các khí cụ có ở tình trạng tốt hay không, nếu bị sút, gãy hay gây đau thì cần báo ngay cho bác sĩ biết để được điều chỉnh kịp thời.

 

Hãy đăng ký ngay

Bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng trực tiếp cho bạn