Phân loại răng hô

Tình trạng hô có dạng hô răng và hô xương. Tùy vào từng dạng hô, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp chữa răng hô khác nhau, có thể là niềng răng hay phẫu thuật hàm hoặc kết hợp cả hai. Bài viết sau giúp bạn tự nhận biết và phân biệt được đâu là hô răng hay hô xương từ đó chọn ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Đây là một số thao tác đơn giản, bạn cần thực hiện để nhận biết và phân loại hô răng hay hô xương :

  • Chụp ảnh nét mặt nhìn nghiêng để xem.
  • Dùng gương để soi, sao cho nhìn thấy được cả toàn bộ răng và vùng xương nướu hàm trên, hàm dưới. Ngoài ra, bạn cần hiểu được tiêu chuẩn thẩm mỹ của đường E, một cách nhận biết hô đơn giản nhất có thể tự làm là thực hiện theo hình minh họa:
 Đường thẩm mỹ E - line

 

  • Đường thẩm mỹ (E - line) là một đường thẳng đi qua điểm trước nhất trên đỉnh mũi và điểm nhô nhất của cằm.

  • Tiêu chuẩn bình thường ở người Việt là: môi trên nằm sau đường E - 1mm; môi dưới trước đường E - 1mm. 

 Đường tiêu chuẩn bình thường ở người Việt

1. Hô do răng

Biểu hiện: phần xương hàm không bị gồ lồi ra và răng mọc vểnh ra trước nhiều.

 hô do răng


- Nguyên nhân: thường do các thói quen xấu lúc nhỏ như như mút tay, đẩy lưỡi ra trước, mút môi dưới, thở miệng, cắn viết, ngậm núm vú giả quá lâu khi còn nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn mọc răng, thay răng.
- Phương pháp điều trị: Niềng răng sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả lâu bền. Sau khi niềng răng, bạn sẽ có một hàm răng đẹp, những răng bị hô sẽ về đúng vị trí, giúp cho hàm răng đều và đẹp, bạn sẽ có nụ cười thật tự tin.
Niềng răng tuy mang lại hiệu quả vĩnh viễn nhưng đòi hỏi cần nhiều thời gian cũng như mức chi phí khá cao và niềng răng thường có hiệu quả tốt nhất đối với lứa tuổi thiếu niên do cấu trúc răng và xương còn đang phát triển nên có thể can thiệp dễ dàng. Với người trưởng thành thì quá trình niềng răng tiến hành phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Xem thêm Bảng giá niềng răng để biết thêm chi tiết

2. Hô do xương: 

 Hô do xương

- Biểu hiện: răng mọc ra có thế thẳng với xương hàm, răng hàm trên không nghiêng ra trước mà do xương hàm dẫn tới hô. Hô xương thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho nụ cười mà còn mất sự hài hòa của cả khuôn mặt, nếu bạn thấy mức độ nét mặt nhìn nghiêng nhô càng nhiều thì khả năng hô do xương là càng cao, hoặc hô do cả xương và răng nhiều hơn. 

Hô xương làm mất thẩm mỹ nụ cười và sự hài hòa của khuôn mặt 

 

- Nguyên nhân: thường do di truyền từ người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ.

- Phương pháp điều trị:

Đối với bệnh nhân xương hàm hô quá mức mà không thể sử dụng phương pháp niềng răng thì phẫu thuật chỉnh hàm hô là giải pháp điều trị hiệu quả nhất.
Tùy vào nguyên nhân do hàm trên nhô, hàm dưới lùi hoặc cả hai, mà quyết định can thiệp hợp lí nhất. Đối với trường hợp răng vừa hô vừa có khớp cắn lộn xộn thì niềng răng là lựa chọn ưu tiên.
Khi được chỉ định phải phẫu thuật mới cải thiện được tình trạng hàm hô thì bác sĩ sẽ tư vấn rõ về quy trình tiến hành như thế nào cho bệnh nhân vì đây là một phẫu thuật phức tạp cần sự chuẩn bị chu đáo về thời gian, chi phí, và quan trọng nhất là sức khỏe bệnh nhân thật tốt để sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật gây mê. 

Hãy đăng ký ngay

Bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng trực tiếp cho bạn

Bài viết liên quan